Monday, March 23, 2015

Xôi tứ bảo ngon tuyệt vời

Xôi là một trong những món ăn ngon, gắn liền với đời sống nhân dân Việt Nam ta từ rất lâu rồi, chắc có lẽ cũng bắt đầu từ thời Hùng Vương dựng nước. Trải qua quá trình phát triển lâu dài, ngày nay chúng ta có rất nhiều món ăn được làm từ gạo nếp ngon như, xôi đỗ, xôi đậu xanh,... Trong bài hôm nay mình xin giới thiệu đến các bạn một món ăn cũng rất ngon khác làm từ gạo nếp đó là món: Xôi tứ bảo

Xôi tứ bảo ngon tuyệt vời


Nguyên liệu:
- 300g thịt gà xay hoặc thịt nạc xay
- 5 quả trứng vịt muối
- 2 - 3 tai nấm hương
- 1 bát con gạo nếp
- 1 thìa canh bột năng
- 1 thìa canh rượu trắng.
- Muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm
- Hành khô, tỏi phi và hành lá

Cách làm:


Chuẩn bị nấm hương

Bước 1:
- Chuẩn bị gạo nếp: Đãi  gạo nếp với nước sạch nhiều lần, sau đó ngâm vào trong một thau nước muối loãng, ngâm gạo đó khoảng từ 6 đến 8 tiếng. Mình thì thường để qua đêm, sáng ra làm thì vừa tiện luôn.
- Tiếp theo đổ gạo ra rổ cho ráo nước, đổ xôi vào chõ hấp xôi, hấp chín.

xôi tứ bảo - tách lấy lòng đỏ trứng vịt

Bước 2:
- Nấm hương cắt bỏ chân, ngâm nở sau đó thái hạt lựu nhỏ.

xôi tứ bảo - chuẩn bị thịt gà

Bước 3:
- Trứng vịt muối tách bỏ lòng trắng, giữ lòng đỏ, rửa sơ lòng đỏ với rượu trắng, sau đó đem lòng đỏ đi hấp chín hoặc nướng trứng ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 5 phút.

xôi tứ bảo ngon tuyệt- chuẩn bị thịt gà

Bước 4:
- Cho thịt gà ra một chiếc bát to, sau đó thêm gia vị như: muối, hạt tiêu vào và trộn đều hỗn hợp
- Bắc chảo lên bếp, cho 3 thìa nhỏ dầu ăn, đun nóng sau đó phi hành khô cho thật thơm, đổ thịt gà vào xào chín, thêm nấm đông cô vào, đảo đều, nêm vào một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, một ít hạt tiêu, một thìa nhỏ nước mắm, đảo đều đến khi thịt chín, nêm hơi hạt vì ăn kèm với trứng vịt muối đã mặn.

chuẩn bị thịt

Bước 5:
- Tiếp đó bạn cho hành lá và bột năng vào và đảo đều, đến khi hỗn hợp thịt kết dính lại, tắt bếp, để nguội.


Bước 6:
- Dùng thìa múc một ít nhân vào tay, cho lòng đỏ trứng vào giữa, vo tròn.

vo tròn- tạo hình xôi tứ bảo

Bước 7:
- Tiếp theo múc một ít xôi đã chín dàn mỏng ở màng bọc thực phẩm sạch, để viên nhân thịt vào giữa, vo tròn lại. Làm cho hết thịt và xôi.

Món xôi tứ bảo đã hoàn thành

Bước 8:
- Cuối cùng xếp từng viên xôi vào hộp, bên trên rắc một ít tỏi phi.

Xem thêm:
>> Cách chọn bưởi diễn chuẩn
>> Cách chọn nấm và bảo quản nấm
>> Cách làm gà nhồi hành nấm
>> Hướng dẫn làm mắm dưa
>> Chè đỗ đen
>> Cách giải rượu nhanh
>> Món thịt bò bít tết
>> Cách chọn hoa quả bảo đảm an toàn
>> Thịt heo nướng hẹ ngon tuyệt cú mèo
>> Món cá cơm kho khế
>> Cách làm trả cá thái lan

0 comments:

Post a Comment