Wednesday, March 18, 2015

Cách làm chè trôi nấu bột

Trong bài lần này, mình xin giới thiệu tới các bạn cách làm một món chè cũng rất ngon khác, đó là món chè trôi nấu bột

Cách làm chè trôi nấu bột


Nguyên liệu:
- 200g bột báng màu xanh hoặc màu trắng (trân châu hạt nhỏ)
- 1/4 bát con đỗ xanh đã sát vỏ
- 1 thìa canh bột gạo khô
- 2 thìa canh bột năng
- Muối, đường, hành khô
- Phần nước đường: 1 bó lá nếp (lá dứa), đường nâu hoặc đường cát trắng, gừng
- Nước cốt dừa: 200ml nước cốt dừa đóng hộp, 1 thìa nhỏ bột năng, nửa thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường cát trắng
- Vừng rang thơm.
Cách làm:

Cách làm chè trôi


Bước 1:
- Đãi đỗ xanh qua nước sạch nhiều lần để đỗ hết bẩn, sau đó ngâm đỗ vào một thau nước ấm khoảng 2 tiếng, tiếp theo hấp chín đậu, giã mịn hoặc có thể cho vào máy xay thức ăn, xay đậu thật mịn.
- Bắc chảo lên bếp, cho thêm 1 thìa nhỏ dầu ăn, đun nóng sau đó phi hành cho thật thơm, cho đỗ xanh vào xào, thêm vào khoảng 2 thìa canh đường cát trắng, một ít muối, xào khoảng từ 10 đến 15 phút đến khi đỗ xanh khô, liều lượng đường tùy theo bạn điều chỉnh ăn ngọt nhiều hay ít.

- Khi đỗ xanh đã nguội, bạn đeo gang tay và vo đỗ đó thành từng viên nhỏ vừa ăn


Bước 2:
- Khi đỗ xanh đã nguội, bạn đeo gang tay và vo đỗ đó thành từng viên nhỏ vừa ăn

Bột báng cho ra âu sạch, châm từ từ nước sôi nóng vào âu


Bước 3:
- Bột báng cho ra âu sạch, châm từ từ nước sôi nóng vào âu. Lưu ý là bạn không châm nhiều nước sôi nóng, sẽ làm bột bị ướt. Chỉ châm vừa đủ đề lượng nước rút vừa đủ vào bột báng.

Dùng thìa gỗ lớn chần vài lần để hỗn hợp nước sôi quyện đều với bột báng


Bước 4:
- Dùng thìa gỗ lớn chần vài lần để hỗn hợp nước sôi quyện đều với bột báng, hỗn hợp lúc này sẽ rất ướt, bạn thêm bột năng và bột gạo vào, trộn đều để bột  báng khi nấu sẽ dẻo và kết dính hơn.

Tiếp đó, bạn đeo găng tay vào


Bước 5:
- Tiếp đó, bạn đeo găng tay vào,  ngắt bột báng thành từng viên nhỏ vừa đủ để bao quanh viên nhân đỗ xanh.

Ấn dẹp ra, để viên đỗ xanh vào giữa  miếng bột, dùng tay vo kín viên nhân.


Bước 6:
- Ấn dẹp ra, để viên đỗ xanh vào giữa  miếng bột, dùng tay vo kín viên nhân.

Đun nóng nồi nước sôi, thả từng viên bột báng đã bọc nhân vào



Bước 7:
- Đun nóng nồi nước sôi, thả từng viên bột báng đã bọc nhân vào, đun sôi lửa nhỏ tầm 5 đến 8 phút, vớt ra rổ và xả lại nước lạnh để không bị dính chùm.

Rửa sạch các lá nếp, lau khô, để ráo


Bước 8:
- Rửa sạch các lá nếp, lau khô, để ráo
- Gừng rửa sạch, cạo vỏ, thái sợi.
- Cho lá nếp, gừng vào nồi, thêm vào khoảng 700ml nước lạnh và đường nâu hay đường cát trắng, đun sôi. Liều lượng nước đường bạn có thể điều chỉnh tùy theo bạn thích ăn ngọt nhiều hay ít.

 Chuẩn bị một cốc nước lọc, sau đó hòa tan bột năng vào đó


Bước 9:
- Chuẩn bị một cốc nước lọc, sau đó hòa tan bột năng vào đó
- Cho nước cốt dừa, bột năng đã hòa nước, muối, đường vào nồi nhỏ, bắc lên bếp, đun sôi đến khi phần nước cốt dừa sánh đặc thì tắt bếp.
- Vừng rang thơm, giã thô.
Bước 10:
- Tiếp theo cho bột báng đã bọc nhân ở bước 7 vào nồi nước đường ở bước 8, đun lửa nhỏ để bột báng thấm đường, đun từ 20 đến 30 phút đến khi những viên bột báng nổi trong, nêm nếm lại khẩu vị của bạn.
- Tắt bếp, múc chè ra bát nhỏ, bên trên thêm nước cốt dừa và vừng rang thơm.

0 comments:

Post a Comment