Saturday, March 28, 2015

Cách làm bánh nhân tôm thịt

Trong bài hôm nay mình xin hướng dẫn các bạn làm một món ăn rất ngon của người dân Nam bộ nhé! Đó là món bánh nhân tôm thịt

Cách làm bánh nhân tôm thịt


Nguyên liệu: làm được 10 viên bánh ít trần như trong hình
- 100g thịt ba chỉ
- 1 bát con bột gạo nếp khô
- 1/4 bát con tôm khô
- 1/2 bát con đỗ xanh đã hấp chín
- Muối, dầu ăn, hành lá, hạt tiêu, hành khô, nước mắm, hạt nêm
- Bạn dùng bát ăn cơm bình thường để đong.
Cách làm:

Cách làm bánh nhân tôm thịt

Bước 1:
- Bột gạo nếp đổ ra âu sạch, thêm nửa thìa nhỏ muối, đổ từ từ 100ml nước khoảng 50 độ C, hoặc có thể dùng sữa tươi thay thế (dùng sữa tươi phần vỏ khi để lâu sẽ vẫn mềm, dẻo). Tùy theo độ hút nước của bột mà điều chỉnh nước phù hợp.
- Dùng muôi trộn đều đến khi hỗn hợp bột mịn, dẻo ấn nhẹ không dính tay thì nhồi thêm 2 phút, dùng màng thực phẩm bọc kín để 30 phút cho bột nở.

Cách làm bánh nhân tôm thịt

Bước 2:
- Tôm khô ngâm nở, giã thô.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái nhỏ.

Cách làm bánh nhân tôm thịt

Bước 3:
- Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, cho thịt ba chỉ vào xào chín, tiếp theo cho tôm khô vào xào cùng.

Cách làm bánh nhân tôm thịt

Bước 4:
- Cho đỗ xanh đã hấp chín vào, dùng muôi gỗ đảo cho đỗ xanh khô, thêm muối, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu cho vừa ăn.

Cách làm bánh nhân tôm thịt

Bước 5:
- Xào từ 5 đến 8 phút đến khi phần đỗ xanh khô lại thì tắt bếp, để nguội, dùng tay vo đỗ xanh thành những viên tròn nhỏ.

Cách làm bánh nhân tôm thịt

Bước 6:
- Phần bột sau khi ủ, dùng tay ngắt thành những viên nhỏ đủ để bọc viên đỗ xanh, ấn dẹp mỏng ra, và cho viên đỗ xanh vào giữa, dùng tay vo kín lại.

Tiếp tục làm cho hết những phần bột và đỗ xanh

Bước 7:
- Tiếp tục làm cho hết những phần bột và đỗ xanh.

Lá chuối rửa sạch, lau khô

Bước 8:
- Lá chuối rửa sạch, lau khô, xếp lá chuối vào xửng hấp, phết một lớp dầu ăn để chống dính, đặt những viên bột đã bọc nhân vào, đun lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng khăn sạch lau nước đọng dưới nắp nồi. Hấp khoảng 15 - 20 phút đến khi phần bột chuyển màu trắng trong.
- Bánh chín, lấy ra phết một lớp dầu hành lên bề mặt, có thể dùng kèm với đồ chua và nước mắm chua ngọt.

0 comments:

Post a Comment