Có rất nhiều món ăn ngon được làm từ cá, hôm nay mình xin giới thiệu tiếp đến các bạn món canh cá chuối.
Nguyên liệu:
- Phần làm bột: 1 bát con bột gạo khô, 1 bát con bột năng. Tham khảo cách làm sợi bánh tại đây.
- 1 con cá lóc vừa ăn, tầm 400g, hay còn gọi là cá quả
- Mắm ruốc
- 500g xương lợn có thể dùng xương ống.
- Muối, dầu ăn, nước mắm, đường, hạt tiêu
- Một ít củ nén hay còn gọi là củ hành tăm, hành lá, hành khô
Cách làm:
Bước 1:
- Cá lóc rửa sạch, cắt thành các miếng vừa ăn dọc theo thân của cá, riêng phần đầu cá bạn giữ nguyên dùng để hầm với xương lợn.
Bước 2:
- Chuẩn bị một nồi nước sôi, sau đó cho các chuối vào luộc sơ qua trong 3 đến 5 phút.
Xem thêm:
>> món cá cơm kho khế
>> cá chuối nấu chua cay
>> món mít kho cá
Bước 3:
- Hành khô, củ nén các bạn rửa sạch sau đó giã thô
Bước 4:
- Sau khi luộc cá xong, bạn đeo gang tay, sao đó lọc lấy phần thịt của cá, phần sương để riêng
Bước 5:
- Ướp vào âu cá củ nén, hành khô đã giã, thêm một thìa nhỏ muối, hai thìa canh nước mắm, một ít hạt nêm, hạt tiêu đập dập. Trộn đều, ướp khoảng 2 tiếng hoặc lâu hơn để cá thấm gia vị.
Bước 6:
- Xương lợn, cùng với xương và đầu cá các bạn mang cho vào nồi hầm, cho thêm một ít muối nhé!. Hầm từ 1 đến 1,5 tiếng, lọc lại nước dùng, vớt bỏ xương cá và đầu cá, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cần nêm nhạt vì sẽ dùng kèm với cá.
Bước 7:
- Phần cá sau khi ướp, đun nóng nồi, rưới vào một ít màu dầu điều, phi hành thơm, cho cá vào đảo.
- Đun lửa nhỏ khoảng 10-15 phút, hòa tan một thìa nhỏ mắm ruốc và một ít nước lọc, cho vào nồi cá, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, om lửa nhỏ đến khi cá thấm gia vị vừa ý. Bạn có thể châm vào một ít nước xương hầm ở bước 6, để nồi cá xâm xấp mặt nước.
Bước 8:
- Sau khi luộc sợi bánh canh, ta tiến hành múc vào các bát lớn, gắp vào bát một ít cá lẫn nước om cá ở bước 7.
Bước 9:
- Hành lá đã được rửa sạch các bạn thái nhỏ, chan thêm nước dùng ở bước 6 vào bát bánh canh, dùng nóng.
Chúc bạn ngon miệng với món canh cá chuối cho người thân nhé !
0 comments:
Post a Comment