Sunday, March 15, 2015

Cách chọn thịt bò ngon

Với thịt bò, ta cho thể làm được rất nhiều những món ăn ngon như: thịt bò xào đậu cove, thịt bò bít tết,... trong bài lần này, mình xin hướng dẫn các bạn cách chọn thịt bò ngon nhất để có thể chế biến được những món ăn thật ngon nhé!
cách chọn thịt bò ngon nhất 4

Cách chọn thịt bò
Khi mua, chọn loại thịt đỏ tươi, không đỏ đậm quá, thớ nhỏ, khô mịn, chắc, không dính vào tay là thịt bò ngon. Nếu muốn thịt mềm béo các bạn nên chọn miếng mỡ có màu vàng. Thịt bò non có mỡ màu trắng, thịt mềm, thớ thịt rất mịn. Thịt bò già thì thớ thịt to màu đỏ tím, mỡ xam xám. Thịt bò già ăn dai, nấu lâu nhừ.
Một điểm cần lưu ý đó là thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực, thịt bò ngon nhất lại là thịt bò tơ, vì thịt này ăn rất mềm, mỡ có màu trắng thớ thịt rất mịn
cách chọn thịt bò ngon nhất 2

Thịt bò thường khá hay bị bệnh do đó bạn cần nhận biết dấu hiệu của bệnh để tránh mua phải thịt bò đểu nhé! Ví dụ thịt bò có màu tái xanh, có nhiều nốt trắng giữa các thớ thịt là thịt bò đã bị gạo, hoặc bị sán, không nên ăn thịt này.
Thịt có mùi hôi, thit chắc chắn bạn không nên mua rồi

Phân biệt thịt trâu và thịt bò
Có thể nhận biết ngay thịt nào là thịt trâu: thịt có màu hồng tái, thớ thịt to, màu thịt đỏ tía, nhưng mỡ lại trắng hơn mỡ bò.
Cách sử dụng thịt bò theo từng món ăn
- Đối với các món xào: Nên sử dụng thịt phi lê hay thịt thăn. Vì khi xào, thịt sẽ mềm mà không bị dai.
cách chọn thịt bò ngon nhất 1

- Đối với các món hầm (bò kho, bò nấu bia…) chọn phần thịt có gân hoặc gân như: bắp bò, gân, đuôi bò, đùi bò… món ăn mới ngon. Khi nấu các món bò hầm, nên thêm phụ liệu như tỏi, gừng, vỏ quế, đinh hương, món ăn sẽ thơm hơn, không béo ngậy, giá trị dinh dưỡng nhiều.
- Đối với các món nướng: Nên dùng thịt phi lê hay phần nạm có chút mỡ, khi nướng sẽ thơm ngon hơn.
Một số cách chế biến và làm mềm thịt bò
- Thái thịt: Thịt bò cắt thường hay bị nát, mình có một mẹo đó là bạn hãy gói thật kĩ miếng thịt sau đó cho vào ngăn đông của tủ lạnh, khi cho ra cắt thì thịt sẽ khó bị nát hơn đó
cách chọn thịt bò ngon nhất

- Khử mùi hôi thịt bò: Lấy một củ gừng, nướng chín, rồi cạo lớp vỏ cháy, dã nhuyễn sau đó dùng xát lên thịt. Xả sạch thịt bằng nước lạnh.
- Làm mềm thịt bò: Cách đơn giản nhất là bạn cho một chút muối vào nồi khi nấu thịt. Với thịt bò dai, bạn có thể làm mềm bằng cách luộc. Khi nước sôi, vớt bỏ lớp váng rồi cho vào nồi khoảng một thìa cà phê rượu trắng cho 1 kg thịt. Tiếp tục đun thêm khoảng 10 – 15 phút, thịt sẽ mềm ngay. Ngoài ra, trước khi xào, bạn có thể lấy lá đu đủ sống rửa sạch, đập giập, gói thịt lại rồi để gần bếp lửa cho nóng ấm, khi xào, đem ra cắt mỏng. Riêng thịt bò gân, thịt bắp đùi, xương sườn, bạn muốn ăn liền mà không có thời gian hầm lâu, hãy bỏ vào nồi nấu một miếng dứa, một cục nước đá hoặc một cái thìa nhôm.

0 comments:

Post a Comment