Friday, March 13, 2015

Cách làm cá bống kho

Cá bống kho là một trong những món ăn ngon được bắt đầu từ những người dân ở đồng bằng sông cửu long nước ta. Dần dần nó được phát triển sang các khu vựa khác trong cả nước. Món ăn có vị ngon và bở của thịt cá bống, cùng vơi đó là vị cay mặn, của các gia vị đi kèm. Chắc chắn ăn một lần bạn sẽ nhớ mãi vị của nó.

Nguyên liệu:
- 300g cá bống cát
- 1/4 bát con nhỏ củ kiệu tươi
- Muối, đường, dầu điều, nước mắm
- Ớt quả, hành, tỏi, hạt tiêu xanh.
Cách làm:
Bước 1:
- Chọn những con Cá bống mập, và ngon nhất, sau đó đánh sạch vảy, móc bỏ mật và dạ dày, sau đó rửa sạch, để ráo. Ướp cá vào bắt cùng một thìa nhỏ muối trong khoảng 20 phút.
- Tỏi, hành khô, hạt tiêu xanh, giã mịn.

cách làm cá bống kho

Bước 2:
- Củ kiệu tươi rửa sạch, để ráo. Nếu dùng củ kiệu ngâm dạng chua ngọt, bạn phải rửa qua nhiều lần nước cho bớt chua, để ráo.
cách làm cá bống kho

Bước 3:
- Đun nóng một thìa canh nước mắm và một thìa canh đường, đun sôi đến khi đường chuẩn bị chuyển màu cánh gián thì cho phần tỏi, hành khô và hạt tiêu xanh đã giã ở bước 1 vào, dùng đũa đảo đều.
cách làm cá bống kho

Bước 4:
- Cho cá đã chuẩn bị ở trên vào nồi, sau đó bạn lắc đều nồi bằng cách cầm vào tay cầm của nồi. Sau khi lắc đều, bạn đậy kín nắp nồi rồi tắt bếp để khoảng 40 đến 50 phút cho cá thấm.
cách làm cá bống kho

Bước 5:
- Sau 30 phút, bật bếp, rưới vào nồi cá một thìa canh nước mắm và một thìa nhỏ màu dầu điều, ớt quả, tiếp tục đun sôi khoảng 10 phút thì mở nắp nồi ra và đun lửa nhỏ để cá thấm gia vị.
cách làm cá bống kho

Bước 6:
- Đun tiếp khoảng 25 - 30 phút thì cho củ kiệu vào đun cùng, cầm tay cầm của nồi lắc đều, nêm nếm lại gia vị tùy theo sở thích của bạn. Khi kho cá, bạn tuyệt đối không thêm nước lọc vì sẽ làm cá tanh và khi đậy kín nắp phần nước đường và nước mắm sẽ có nhiều nước rồi.
cách làm cá bống kho

Bước 7:
- Đun đun thêm từ 10 đến 15 phút đến khi phần nước cá kho cạn bớt, bạn tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào, gắp cá ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm. Khi bạn cho củ kiệu vào kho cùng thì không đậy kín nắp, sẽ làm củ kiệu không giòn.
cách làm cá bống kho

0 comments:

Post a Comment