Friday, March 13, 2015

Món ngon cuối tuần: lươn nấu chua cay

Với những con lươn to, mập mạp được mua từ làng quê, cùng với rất nhiều nguyên liệu dễ kiếm khác kết hợp với bàn tay hào hoa, khéo léo của các đầu bếp đã tạo ra được một trong những món ăn ngon nhất trong những món ăn làng quê nước ta, mình đang nói đến món: lươn nấu chua cay. Sau đây mình xin hướng dẫn các bạn cách làm nhé!

Nguyên liệu:
- Lươn: 1 con khoảng 400 gr
- Cà chua: 2 trái, thái múi
- Thơm: ¼ trái, thái lát
- Khế: 1 trái lớn, thái lát
- Sả: 2 cây, cắt khúc
-  Một ít lá lốt, ngò ôm (cắt khúc) và 200 gr bắp chuối bào
- Một ít sả, hành, ớt bằm.
- 50 gr đậu phộng rang.
- ½ muỗng cà phê bột nghệ, xì dầu, nước mắm



Cách làm:
- Chọn những con lươn to, béo và ngon nhất. Sau đó làm sạch, lau khô, cắt thành các khúc sao cho vừa ăn, ướp lươn với một thìa cà phê mắm, cho thêm một chú hà tiêu, chút sả và hành lá đã được thái nhỏ.
- Phi thơm sả, hành tím và ớt bằm, cho bột nghệ và lươn vào xào cho săn lại. Trút lươn ra.
- Xào cà chua, thơm và khế. Cho vào nồi 1 muỗng canh đậu phộng rang giã nát. Thêm 2 chén nước, tiếp đến là sả và bắp chuối. Nấu sôi nước. Cho lươn vào. Tiếp tục nấu khoảng 5 đến 10 phút đến khi thấy nước hơi sánh lại. Nêm nếm vừa ăn.
- Cuối cùng cho lá lốt, ngò ôm vào nồi rồi tắt bếp. Rắc thêm ớt sừng xắt lát và một ít đậu phộng rang giã giập lên trên.
- Ăn kèm với bún hoặc với cơm.
Xem thêm: thịt cá rán giòn

0 comments:

Post a Comment