Tuesday, March 24, 2015

Hướng dẫn làm bánh nhân dừa

Bánh dẻo thơm nhờ bột gạo nếp, cùng đó là mùi thơm thoang thoảng của dừa nạo, chắc chắn món bánh nhân dừa này sẽ làm bạn rất hài lòng và thích thú.



Nguyên liệu: ( Tưng đây nguyên liệu sẽ làm được 10 chiếc bánh như trong hình)
- Phần vỏ: 250g bột gạo nếp, muối, đường, nước sôi nóng
- Phần nhân: 110g đường cát trắng,
- 150ml nước lọc
 - 150g dừa nạo
- 1/2 bát con lạc rang giã thô, muối
- 1 thìa canh bột năng
- Lá chuối, xửng hấp.
Cách làm:
trộn bột gạo nếp, nửa thìa nhỏ muối

Bước 1:
- Phần vỏ: trộn bột gạo nếp, nửa thìa nhỏ muối, hai thìa canh đường, đổ từ từ nước sôi, vừa đổ vừa dùng muôi khuấy nhẹ, đến khi hỗn hợp bột mềm, dẻo thì dùng tay nhồi đều khoảng 5 phút, hỗn hợp bột lúc này ấn nhẹ vào không bị dính tay. Dùng màng thực phẩm bọc kín, ủ khoảng 1 tiếng để bột nở.
Lạc rang chín, bỏ phẩn vỏ sau đó giã thô

Bước 2:
- Lạc rang chín, bỏ phẩn vỏ sau đó giã thô
- Cho 110g đường và 150ml nước lọc vào chảo sâu lòng, đun sôi.
Đun đến khi phần đường chuyển màu caramen

Bước 3:
- Đun đến khi phần đường chuyển sang màu như trên hình thì nhanh tay cho dừa nạo vào đảo cùng, đun tiếp thêm khoảng 5 - 10 phút đến khi phần đường khô và phần dừa dẻo thì tắt bếp.
Cho thêm bột năng, lạc rang và một ít muối vào và đảo đều

Bước 4:
- Cho thêm bột năng, lạc rang và một ít muối vào và đảo đều, để nguội sau đó dùng tay vo tròn.
Rửa sạch lá chuối nhiều lần với nước

Bước 5:
- Rửa sạch lá chuối nhiều lần với nước, để ra giá, đợi lá khô.
- Sau khi lá khô,cắt nó thành từng miếng hình chữ nhật có kích thước 25x15 cm.
Có thể xếp lên bên trên thêm một lá chuối nữa

Bước 6:
- Có thể xếp lên bên trên thêm một lá chuối nữa, dùng ngón tay trỏ đặt giữa tâm và gấp mép góc từ trái qua phải, cuộn lại thành hình cái phễu.
Phần vỏ ở bước 1 sau khi ủ

Bước 7:
- Phần vỏ ở bước 1 sau khi ủ, ngắt bột thành những viên nhỏ đủ để bọc viên nhân, ấn dẹp ra, cho nhân dừa vào giữa, vo tròn cho kín.
 bánh nhân dừa

Bước 8:
- Cho viên bột đã bọc nhân vào lá chuối đã xếp, gấp mép đáy cho kín, làm cho hết những phần còn lại.
Hướng dẫn làm bánh nhân dừa

Bước 9:
- Xửng hấp đun sôi, xếp bánh ít vào nồi, đậy kín nắp, hấp bánh từ 20 đến 25 phút, bánh chín, lấy ra dùng nóng hay nguội đều ngon.

0 comments:

Post a Comment