Nhung mon an ngon nhat, de lam

Nước cam rất tốt cho sức khỏe

Cam cung cấp một lượng Vitamin C lớn, giúp thanh mát cơ thể.

Nhung mon an ngon nhat, de lam

Ẩm thực Nhật bản

Món ăn nhẹ nhàng, theo phong cách Nhật Bản

Nhung mon an ngon nhat, de lam

Nước tranh đá

Tranh đá làm mát cơ thể, giải nhiệt những ngày hè nóng bức

Nhung mon an ngon nhat, de lam

Món ăn đường phố

Bánh mì Việt Nam

Nhung mon an ngon nhat, de lam

Hoa quả tốt cho cơ thể

Hoa quả cung cấp một lượng lớn chất cần thiết cho cơ thể, trên hết là nó rất ngon. ^^

Wednesday, March 18, 2015

Cách làm đậu nấu chè nếp

Cách làm đậu nấu chè nếp không quá khó, chúng ta cùng nhau thử làm món ăn này để chuẩn bị cho những ngày hè nóng bức sắp tới nhé!

Cách làm đậu nấu chè nếp


Nguyên liệu:
- 200g đậu trắng (đậu mắt cua)
- 1/2 bát con gạo nếp
- 200ml nước cốt dừa đóng hộp, 1 thìa nhỏ bột năng, nửa thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường cát trắng.
- Muối, đường
Cách làm:

Rửa gạo nếp qua nhiều lần nước sạch để gạo hết bụi bẩn


Bước 1:
- Rửa gạo nếp qua nhiều lần nước sạch để gạo hết bụi bẩn
-Sau đó cho gạo vào một thau nước muối loãng, ngâm đó từ 5 đến 6 tiếng, mình thì thường để qua đêm luôn

Đậu trắng rửa sạch, loại bỏ các hạt đã bị hỏng


Bước 2:
- Đậu trắng rửa sạch, loại bỏ các hạt đã bị hỏng, ngâm đậu qua đêm từ 4 đến 5 tiếng đồng hồ.
- Sáng hôm sau rửa đậu lại cho thật sạch, đổ đậu vào nồi, thêm nước lạnh, ninh đến khi đậu mềm. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể ninh đậu bằng nồi áp suất.
- Để ý khi đậu chín, các bạn bỏ nước luộc đậu đi, để đậu ra giá cho đậu khô hết nước đi
Chuẩn bị một cốc nước lọc sau đó hòa tan bột năng vào đó



Bước 3:
- Chuẩn bị một cốc nước lọc sau đó hòa tan bột năng vào đó
- Cho nước cốt dừa, bột năng đã hòa nước, muối, đường vào nồi nhỏ, bắc lên bếp, đun sôi đến khi phần nước cốt dừa sánh đặc thì tắt bếp.

Phần gạo nếp sau khi ngâm, để ráo, đổ gạo nếp vào nồi,



Bước 4:
- Phần gạo nếp sau khi ngâm, để ráo, đổ gạo nếp vào nồi, thêm vào khoảng hai đốt tay nước lạnh, đun sôi.

Tầm 2 đến 3 phút bạn dùng đũa gỗ khuấy đều để gạo không có hiện tượng bị dính


Bước 5:
- Tầm 2 đến 3 phút bạn dùng đũa gỗ khuấy đều để gạo không có hiện tượng bị dính vào đáy nồi nhé!
- Tiếp theo, đun đến khi hạt gạo nở bung ra thì thêm đường cát trắng vào nồi, liều lượng đường tùy theo sở thích của bạn ngọt nhiều hay ít.

Tiếp theo cho đậu vào đun cùng


Bước 6:
- Tiếp theo cho đậu vào đun cùng, vừa đun vừa khuấy, đun lửa nhỏ để đậu thấm đường, đun tiếp khoảng từ 15 đến 20 phút, nêm nếm lại đường tùy theo khẩu vị của bạn, đun đến khi phần gạo nếp hơi sánh đặc thì tắt bếp.
- Để nguội, phần chè đậu sẽ đặc lại, múc ra bát, bên trên chan nước cốt dừa.
Xem thêm:

Cách làm chè trôi nấu bột

Trong bài lần này, mình xin giới thiệu tới các bạn cách làm một món chè cũng rất ngon khác, đó là món chè trôi nấu bột

Cách làm chè trôi nấu bột


Nguyên liệu:
- 200g bột báng màu xanh hoặc màu trắng (trân châu hạt nhỏ)
- 1/4 bát con đỗ xanh đã sát vỏ
- 1 thìa canh bột gạo khô
- 2 thìa canh bột năng
- Muối, đường, hành khô
- Phần nước đường: 1 bó lá nếp (lá dứa), đường nâu hoặc đường cát trắng, gừng
- Nước cốt dừa: 200ml nước cốt dừa đóng hộp, 1 thìa nhỏ bột năng, nửa thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường cát trắng
- Vừng rang thơm.
Cách làm:

Cách làm chè trôi


Bước 1:
- Đãi đỗ xanh qua nước sạch nhiều lần để đỗ hết bẩn, sau đó ngâm đỗ vào một thau nước ấm khoảng 2 tiếng, tiếp theo hấp chín đậu, giã mịn hoặc có thể cho vào máy xay thức ăn, xay đậu thật mịn.
- Bắc chảo lên bếp, cho thêm 1 thìa nhỏ dầu ăn, đun nóng sau đó phi hành cho thật thơm, cho đỗ xanh vào xào, thêm vào khoảng 2 thìa canh đường cát trắng, một ít muối, xào khoảng từ 10 đến 15 phút đến khi đỗ xanh khô, liều lượng đường tùy theo bạn điều chỉnh ăn ngọt nhiều hay ít.

- Khi đỗ xanh đã nguội, bạn đeo gang tay và vo đỗ đó thành từng viên nhỏ vừa ăn


Bước 2:
- Khi đỗ xanh đã nguội, bạn đeo gang tay và vo đỗ đó thành từng viên nhỏ vừa ăn

Bột báng cho ra âu sạch, châm từ từ nước sôi nóng vào âu


Bước 3:
- Bột báng cho ra âu sạch, châm từ từ nước sôi nóng vào âu. Lưu ý là bạn không châm nhiều nước sôi nóng, sẽ làm bột bị ướt. Chỉ châm vừa đủ đề lượng nước rút vừa đủ vào bột báng.

Dùng thìa gỗ lớn chần vài lần để hỗn hợp nước sôi quyện đều với bột báng


Bước 4:
- Dùng thìa gỗ lớn chần vài lần để hỗn hợp nước sôi quyện đều với bột báng, hỗn hợp lúc này sẽ rất ướt, bạn thêm bột năng và bột gạo vào, trộn đều để bột  báng khi nấu sẽ dẻo và kết dính hơn.

Tiếp đó, bạn đeo găng tay vào


Bước 5:
- Tiếp đó, bạn đeo găng tay vào,  ngắt bột báng thành từng viên nhỏ vừa đủ để bao quanh viên nhân đỗ xanh.

Ấn dẹp ra, để viên đỗ xanh vào giữa  miếng bột, dùng tay vo kín viên nhân.


Bước 6:
- Ấn dẹp ra, để viên đỗ xanh vào giữa  miếng bột, dùng tay vo kín viên nhân.

Đun nóng nồi nước sôi, thả từng viên bột báng đã bọc nhân vào



Bước 7:
- Đun nóng nồi nước sôi, thả từng viên bột báng đã bọc nhân vào, đun sôi lửa nhỏ tầm 5 đến 8 phút, vớt ra rổ và xả lại nước lạnh để không bị dính chùm.

Rửa sạch các lá nếp, lau khô, để ráo


Bước 8:
- Rửa sạch các lá nếp, lau khô, để ráo
- Gừng rửa sạch, cạo vỏ, thái sợi.
- Cho lá nếp, gừng vào nồi, thêm vào khoảng 700ml nước lạnh và đường nâu hay đường cát trắng, đun sôi. Liều lượng nước đường bạn có thể điều chỉnh tùy theo bạn thích ăn ngọt nhiều hay ít.

 Chuẩn bị một cốc nước lọc, sau đó hòa tan bột năng vào đó


Bước 9:
- Chuẩn bị một cốc nước lọc, sau đó hòa tan bột năng vào đó
- Cho nước cốt dừa, bột năng đã hòa nước, muối, đường vào nồi nhỏ, bắc lên bếp, đun sôi đến khi phần nước cốt dừa sánh đặc thì tắt bếp.
- Vừng rang thơm, giã thô.
Bước 10:
- Tiếp theo cho bột báng đã bọc nhân ở bước 7 vào nồi nước đường ở bước 8, đun lửa nhỏ để bột báng thấm đường, đun từ 20 đến 30 phút đến khi những viên bột báng nổi trong, nêm nếm lại khẩu vị của bạn.
- Tắt bếp, múc chè ra bát nhỏ, bên trên thêm nước cốt dừa và vừng rang thơm.

Cách làm chè bí đỏ và đỗ xanh

Có rất nhiều món chè ngon, có thể kể đến nhiều món tiêu biểu như: chè đỗ đen, chè đậu ván và hạt sen, chè khoai lang và hạt sen,... trong bài hôm nay, mình xin giới thiệu đến các bạn một món chè nữa đó là món: Chè bí đỏ và đỗ xanh
Cách làm chè bí đỏ và đỗ xanh

Nguyên liệu:
- 1/2 quả bí ngô, loại bí nhỏ
- 1/4 bát con đỗ canh còn lẫn vỏ
- Một ít phổ tai.
- Đường cát trắng
- Một nắm gạo nếp
Cách làm:

Dùng nước sạch để đãi đỗ xanh
Bước 1:
- Dùng nước sạch để đãi đỗ xanh khoảng 2 đến 3 lần cho đỗ thật sạch, sau đó ngâm đỗ xanh qua đêm hoặc ngâm từ 5 đến 6 tiếng( mình hay để ngâm qua đêm)
- Đỗ xanh sau khi ngâm, cho vào nồi, thêm nước lạnh, đun đến khi hạt đỗ nở bung và mềm, để tiết kiệm thời gian bạn có thể đun đỗ xanh bằng nồi áp suất.

Cách làm chè bí đỏ và đỗ xanh
Bước 2:
- Quả bí đỏ bạn rửa sạch, gọt bỏ vỏ, sau đó thái chỉ thành các miếng vừa ăn .

Quả bí đỏ bạn rửa sạch, gọt bỏ vỏ, sau đó thái chỉ thành các miếng vừa ăn
Bước 3:
- Phổ tai rửa qua vài lần nước cho thật sạch, ngâm vào âu nước lạnh khoảng 15 phút đến khi phổ tai nở ra, rửa lại cho thật sạch, dùng kéo cắt ngắn, để lên rổ cho ráo nước.

Gạo nếp đãi qua nhiều lần cho thật sạch,
Bước 4:
 - Gạo nếp đãi qua nhiều lần cho thật sạch, cho gạo vào nồi, thêm vào khoảng hai bát con nước lọc, đun sôi, lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng muôi khuấy đều để gạo không bị dính vào đáy nồi.

Để ý khi hạt gạo nở mềm thì ta cho tiếp bí đỏ vào đun cùng
Bước 5:
- Để ý khi hạt gạo nở mềm thì ta cho tiếp bí đỏ vào đun cùng, cho thêm một chút gia vị gồm: năm thìa canh đường trắng sau đó đun tiếp đến khi nồi sôi trong ngọn lửa nhỏ

Sau khi đun tầm 5 - 8 phút, khi bí đỏ đã chín thì cho đỗ xanh ở bước 1 vào đun cùng
Bước 6:
- Sau khi đun tầm 5 - 8 phút, khi bí đỏ đã chín thì cho đỗ xanh ở bước 1 vào đun cùng, nêm đường tuỳ theo khẩu vị của bạn, đun lửa nhỏ để đỗ ngấm đường. Tiếp tục đun sôi đến khi bí đỏ và đỗ xanh vừa ý.

ho tiếp phổ tai vào, dùng muôi khuấy đều,
Bước 7:
- Cho tiếp phổ tai vào, dùng muôi khuấy đều, đun thêm 2 phút là vừa tầm, bạn hãy tắt bếp, không nên đun lâu sẽ làm phổ tai mất giòn, múc chè ra bát, dùng nóng hay lạnh đều ngon.

Chè đỗ đen- món ăn gắn liền tuổi thơ

Mỗi lần mẹ tôi nấu cho tôi bát chè đỗ đen, những kỉ niệm về tuổi thơ của tôi lại ùa về. Giờ bộn bề cuộc sống, mỗi lần ăn bát chè mẹ tôi nấu, tôi cảm thấy mình được trẻ lại bao nhiêu tuổi, không phải lo lắng gì nhiều. Nay chúng ta sẽ cùng làm món ăn ngon này nhé!

Chè đỗ đen- món ăn gắn liền tuổi thơ


Nguyên liệu:
- 150g vừng đen
- 1 thìa canh bột sắn dây.
- 4 thìa canh đường cát trắng

Cách làm:
Đãi vừng đen nhiều lần qua nước sạch

Bước 1:
- Đãi vừng đen nhiều lần qua nước sạch để loại bỏ hết bụi bẩn, sau đó vớt ra giá đợi khô

sau đó cho vừng đã ráo nước vào chảo, đảo đều tay

Bước 2:
- Bắc chảo lên bếp, sau đó cho vừng đã ráo nước vào chảo, đảo đều tay, rang với ngọn lửa nhỏ trong 4 đến 5 phút đến khi vừng có mùi thơm thì tắt bếp.

chuẩn bị một ly nước, cho bột sắn dây vào

Bước 3:
- Chuẩn bị một ly nước, cho bột sắn dây vào, dùng thìa khuấy cho bột tan hết

Vừng sau khi rang, cho vào máy sinh tố

Bước 4:
- Vừng sau khi rang, cho vào máy sinh tố, xay cùng với nửa bát con nước lọc, xay nhuyễn.
- Cho vừng lại vào nồi, thêm nước lọc và  đường cát trắng, đun lửa nhỏ đến khi đường tan hoàn toàn, nêm nếm lại khẩu vị tùy theo sở thích của bạn.

Nhanh tay cho bát sắn dây ở bước 3 vào nồi

Bước 5:
- Nhanh tay cho bát sắn dây ở bước 3 vào nồi, sau đó dùng muôi khuấy nhẹ đến khi chè sánh đặc thì tắt bếp, múc ra bát dùng nóng.

Món chè đỗ đen này bạn nên ăn lạnh, cho thêm vài cục đá vào ăn cùng thì còn gì tuyệt vời hơn.
Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:


Chè đậu ván và hạt sen

Những ngày hè nóng bức sắp đến rồi, tại sao bạn không thử tự tay làm món chè đậu ván và hạt sen vừa để ăn chơi, vừa là có món ăn ngon mời bạn bè mình cùng thưởng thức nhỉ?
Chè đậu ván và hạt sen


Nguyên liệu:
- 400g đậu ván khô
- 300g hạt sen khô
- Đường phèn
- Muối.
Cách làm:
Chuẩn bị một nồi nước đã được đun sôi già,

Bước 1:
- Chuẩn bị một nồi nước đã được đun sôi già, cho đậu ván vào, thêm nửa thìa nhỏ muối, tắt bếp, đậy kín nắp nồi, để qua đêm.
- Hôm sau dùng tay tách bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài.
Hôm sau dùng tay tách bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài.

Bước 2:
- Đãi bỏ phần vỏ, sau đó vớt đậu ván ra rổ chờ cho ráo nước.
 Đãi bỏ phần vỏ, sau đó vớt đậu ván ra rổ chờ cho ráo nước.

Bước 3:
- Đậu ván nên được hấp sơ qua trong khoảng thời gian từ 7 đến 10 phút.
Chè đậu ván và hạt sen

Bước 4:
- Tiếp đó, đun sôi khoảng 3 bát con nước lọc, cho hạt sen vào hầm.
Chè đậu ván

Bước 5:
- Để ý và nếm thử khi hạt sen đã bở, mềm, thì thêm đường phèn và đậu ván vào nồi đun đến khi sôi lại thì tắt bếp, đậy kín nắp khoảng 2 tiếng để đường thấm, lượng đường tùy theo sở thích của bạn.
Chè đậu ván và hạt sen

Bước 6:
- Khoảng 2 tiếng sau bạn bật bếp, tiếp tục đun đến khi phần đậu ăn vừa miệng, tắt bếp, để nguội
- Món chè đậu ván hạt sen này rất thích hợp để ăn trong những ngày hè nóng bức, chè cho thêm đá thì đúng là càng ngon hơn nhiều
Xem thêm:


Cách làm chè khoai lang và hạt sen

Không chỉ ăn ngon miệng mà món chè khoai lang và hạt sen còn cung cấp cho bạn rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết nữa đó.



Nguyên liệu:
- 1-2 củ khoai lang
- 200g hạt sen khô hoặc tươi
- 200ml nước cốt dừa.
- 2 thìa canh trân châu hạt lớn
- 1 thìa nhỏ trân châu hạt bé
- Đường phèn

Cách làm:

Bước 1:
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt thành các miếng vừa ăn
- Ngâm khoai lang vào thau nước muối loãng khoảng 20 phút sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch nhiều lần.

Bước 2:
- Đun nồi nước sôi, cho hạt sen khô vào đun cùng đến khi ăn thử hạt sen chín bở thì tắt bếp, nếu dùng hạt sen tươi bạn chỉ cần bỏ tâm sen cho sạch, rửa sạch, để ráo.

Bước 3:
- Cho nước vào một chiếc nồi, đun sôi nước sau đó cho trân châu hạt lớn vào luộc đến khi nổi trong là chín, vớt ra rổ cho ráo nước.
- Còn trân châu hạt bé ngâm vào nước lạnh cho nở, đổ ra rổ cho ráo nước.

Bước 4:
- Cho khoai lang vào nồi, thêm nước lọc đun đến khi ăn thử khoai mềm. Nếu dùng hạt sen tươi thì bạn cho hạt sen vào đun cùng với khoai, nếu dùng hạt sen khô thì bạn đun hạt sen khô và khoai lang riêng đến khi mềm mới cho cả hai vào đun cùng.

Bước 5:
- Cho một số thành phần khác như nước cốt dừa vào, đun lửa nhỏ, thêm đường phèn vào, đun đến khi khoai và hạt sen thấm đường.

Bước 6:
- Bước tiếp bạn cho trân châu hạt lớn vào đun cùng, đun khoảng 5-10 phút.

Bước 7:
- Thì cho tiếp trân châu hạt bé vào nồi chè, dùng muôi khuấy nhẹ tay để chè không bị cháy đáy nồi, đun đến khi hạt trân châu nhỏ nổi trong là chín, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

Bước 8:
- Tắt bếp, múc chè ra bát, có thể dùng nóng hay lạnh đều ngon.

Xem thêm:



Khoai lang rán ngon tuyệt vời

Trong lúc rất nhiều loại bánh kẹo làm từ các công ty đều không được lòng người tiêu dùng vì chưa quá nhiều phẩm màu và hóa chất thì những món ăn ngon được làm từ những nguyên liệu tự nhiên như khoai lại được đà phát triển, trong bài hôm nay mình xin hướng dẫn các bạn cách làm món Khoai lang rán ngon tuyệt vời




Nguyên liệu:
- 400g khoai lang
- 1 thìa nhỏ vỏ cam
- 2 thìa canh đường trắng
- 2 thìa nhỏ vừng rang.
- 1/2 thìa nhỏ bột quế
Cách làm:

Bước 1:
- Cho 1/2 thìa nhỏ bột quế và 2 thìa canh đường cát trắng vào bát con sau đó trộn đều.

Bước 2:
- Khoai lang rửa sạch, (bạn có thể giữ nguyên cả vỏ tùy thích), thái thành các khoanh tròn sao cho vừa ăn.

Bước 3:
- Cho một lớp dầu ăn mỏng ở đáy nồi, sau đó xếp khoai vào, dùng thìa múc hỗn hợp đường và bột quế trải đều lên bề mặt khoai.

Bước 4:
- Đậy nắp vung, đun lửa vừa trong khoảng 2 phút rồi hạ xuống lửa nhỏ.

Bước 5:
- Dùng đồ bào để bào lấy vỏ cam tươi đã rửa sạch, để ráo.

Bước 6:
- Lên mở nắp nồi liên tục để khoai không bị cháy, trung bình tầm 1 đến 2 phút bạn hãy mở một lần nhé!

Bước 7:
- Khi khoai chín vừa ý, bạn rắc vỏ cam vào nồi.

Bước 8:
- Rắc thêm một hạt vừng rang lên, tắt bếp, gắp khoai ra đĩa dùng nóng hay nguội tùy thích.
Chúc các bạn thành công mới món Khoai lang rán ngon tuyệt vời này nhé
Xem thêm: