Thursday, June 23, 2016

4 món ăn mát gan vừa ngon vừa dễ làm

Bệnh nóng gan hiện nay rất phổ biến ở nước ta. Nguyên nhân chủ yếu là do rựu bia và ăn uống chưa hợp lý, ăn các món ăn có nhiều dầu mỡ, thường xuyên thức khuya, hút thuốc lá. Đặc biệt là mùa hè nóng bức thế này các đức ông chồng thường xuyên rựu bia nhiều vậy làm thế nào để giải độc gan bằng các món ăn vừa dễ làm mà rất tốt cho sức khỏe. Bài viết dưới đây ad sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện các món ăn mát gan vừa dễ thực hiện lại rất ngon để làm phong phú thêm bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn.
Canh rau ngót thịt heo:
Rau ngót vừa bổ dưỡng lại giúp nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc vị ngọt thanh nhẹ nhàng. Thịt heo là loại thực phẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, giàu chất đạm, chất béo và chất đường. Ngoài ra còn có nhiều khoáng chất và các vitamin.


Cách thực hiện: Rau ngót tuốt lá non, rửa sạch, vò qua cho mềm. Thịt nạc đem băm nhỏ, xào chín, sau đó cho nước vào đun cho sôi. Sau khi nước sôi cho rau ngót vào nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Canh rau ngót thịt nạc được xem là món ăn mát gan vừa ngon vừa bổ dưỡng, đặc biệt thích hợp cho phụ nữ mới sinh và người mới bệnh dậy.
Canh tôm nấu bầu:
Tôm là thực phẩm có hàm lượng chất đạm rất cao, nhiều canxi, dễ tiêu hóa. Bầu là loại quả có tính mát, nhuận tràng. 

Cách nấu món ăn mát gan này rất đơn giản. Tôm đem rửa sạch, bầu cắt miếng nhỏ. Tôm đem xào sơ, cho nước vào nấu sôi, cho bầu vào, nêm nếm gia vị vừa ăn,nếu chưa ăn hết đến bữa sau chỉ cần nấu sôi lại là được.
Cháo đậu xanh:
Nguyên liệu: Sử dụng 50g đậu xanh, 100g gạo, 600ml nước.
Cách thực hiện: Đậu xanh rửa sạch, dùng nước nóng ngâm cho nở. Gạo đem vo sạch. Cho đậu xanh và gạo vào nồi, cho nước vào nấu đến khi nhừ, nêm nếm gia vị vừa ăn. Món cháo này là món ăn mát gan rất ngon và dễ thực hiện, thích hợp ăn khi nguội. Mỗi ngày ăn 2 -3 lần.


Canh khổ qua thịt nạc:
Theo Đông Y khổ qua hay còn gọi là quả mướp đắng có vị đắng, tính lạnh, có tác dụng mát gan, thanh nhiệt, giải độc... Dùng khổ qua làm món ăn mát gan giải độc rất tốt. 
Nguyên liệu gồm: Thịt nạc 100gr, khổ qua 250gr, gia vị.
Cách thực hiện: Khổ qua bỏ hạt, cắt lát mỏng. Thịt nạc cũng cắt lát mỏng. Thịt nạc xào sơ qua, sau đó cho nước lọc vào. Khi nước sôi cho khổ qua vào, nêm nếm vừa ăn. Lưu ý món khổ qua nấu vừa chín tới mới ngon. Món canh này vừa là món ăn mát gan vừa có tác dụng thanh nhiệt chống say nắng, giải độc, sáng mắt.

Có thể thấy chỉ bằng 4 món ăn mát gan vừa ngon vừa dễ làm lại ít tốn thời gian nhưng hiệu quả trên, bạn đã có thể làm cho bữa ăn gia đình thêm màu sắc à hương vị mới giúp cho các thành viên trong gia đình mình có thể phòng ngừa được căn bệnh này. Chúc bạn thành công !

1 comments: