Saturday, April 11, 2015

8 bước đơn giản làm xôi đen xứ Quảng

Là một trong những món ăn đơn giản và thường được làm ăn hàng ngày, xôi đen xứ Quảng chắc chắn sẽ là món ăn mà bạn rất thích, dù chỉ là 1 lần bạn thưởng thức mà thôi.

xôi đen xứ Quảng


Nguyên liệu:
- Vừng trắng rang chín.
- 1 bát con đỗ đen
- 2 thìa nhỏ muối
- 1/2 bát con đường nâu hoặc đường cát vàng
- Gừng
- 2 bát con gạo nếp

Cách làm:
Chuẩn bị đỗ đen

Bước 1:
- Đãi sạch đỗ đen, nhặt bỏ những hạt đã bị mốc, hỏng.
- Chuẩn bị một thau nước, sau đó ngâm đỗ đen trong đó từ 6 đến 8 tiếng.( Bí Ngô thường ngâm qua đêm, sáng hôm sau tiện làm luôn. ^^).

Chuẩn bị gạo

Bước 2:
- Tương tự với gạo nếp, bạn cũng nhặt bỏ hạt hỏng, rửa sạch rồi ngâm vào nước từ 6 đến 8 tiếng.

Luộc đỗ đen

Bước 3:
-Đỗ đen sau khi ngâm, đãi qua vài lần nước cho sạch, cho đậu vào nồi, thêm muối, nấu chín, đến khi hạt đỗ mềm thì cho một nửa phần đường vào đun cùng đến khi đỗ ngấm đường.

Ngâm gạo với nước đỗ đen

Bước 4:
- Tắt bếp, gạn đỗ và nước riêng nhau ra (1).
- Gạo nếp sau khi ngâm đủ thời gian, bạn cho ra giá để ráo
- Tiếp theo mang phần nước đỗ đen (1) ở bên trên ngâm với gạo nếp trong khoảng 4 đến 5 tiếng nhé.
Giã nhuyễn gừng

Bước 5:
- Gừng rửa sạch, cạo bỏ vỏ, sau đó giã nhừ.

Món ăn sắp hoàn thành

Bước 6:
- Trộn lẫn đậu đen và gạo nếp, sau đó cho vào chõ hấp xôi, hấp khoảng từ 20 đến 25 phút, sau đó cho tiếp phần đường còn lại vào, dùng đũa cả xới nhẹ tay.

Cho gừng thêm vào xôi đỗ xứ Quảng

Bước 7:
- Tiếp tục đun đến khi gạo nếp gần chín, bạn cho tiếp gừng vào, xới nhẹ tay, tiếp tục đun đến khi gạo nếp dẻo thơm và chín.

8 bước đơn giản làm xôi đen xứ Quảng

Bước 8:
- Tắt bếp, để xôi vẫn còn hơi ấm, bạn múc xôi ra khuôn ấn xôi, ấn chặt tay để xôi kết dính, lấy xôi ra khỏi khuôn, bên trên rắc một ít vừng trắng. Khi dùng, cắt thành từng miếng vừa ăn.

Bí Ngô tin rằng với những nguyên liệu đơn và cách làm đơn giản thế này, chắc hẳn bạn sẽ tự tay làm để chiêu đãi gia đình và bạn bè mình chứ nhỉ?
Chúc các bạn thành công nhé!
Xem thêm:
>> Cách làm sandwich kẹp thịt tuyệt ngon
>> Thịt bò xào lá lốt
>> Bánh trả cá và heo giò
>> Cách chọn bưởi diễn chuẩn
>> Cách giải rượu nhanh
>> Cách làm bánh bí ngô
>> Thịt heo nướng hẹ tuyệt ngon
>> Món cá hồi kho tiêu
>> Cá lóc kho dừa



0 comments:

Post a Comment