Nhung mon an ngon nhat, de lam

Nước cam rất tốt cho sức khỏe

Cam cung cấp một lượng Vitamin C lớn, giúp thanh mát cơ thể.

Nhung mon an ngon nhat, de lam

Ẩm thực Nhật bản

Món ăn nhẹ nhàng, theo phong cách Nhật Bản

Nhung mon an ngon nhat, de lam

Nước tranh đá

Tranh đá làm mát cơ thể, giải nhiệt những ngày hè nóng bức

Nhung mon an ngon nhat, de lam

Món ăn đường phố

Bánh mì Việt Nam

Nhung mon an ngon nhat, de lam

Hoa quả tốt cho cơ thể

Hoa quả cung cấp một lượng lớn chất cần thiết cho cơ thể, trên hết là nó rất ngon. ^^

Friday, March 13, 2015

Cá kèo kho thịt ngon nhất

Thịt cá kèo là một trong những đặc sản miền sông nước miền nam nước ta. Thịt cá kèo làm lẩu thì quá tuyệt mà làm món cá kèo kho thịt thì càng ngon hơn, trong bài hôm nay, mình xin hướng dẫn các bạn cách làm món này nhé!

Nguyên liệu:
- 400g cá kèo
- Muối, hành khô, ớt quả, nước hàng dùng để kho cá (nước màu đường), hạt tiêu, màu dầu điều, hành lá, nước mắm.
Cách làm:


Bước 1:
- Cà kèo rửa sạch, cho cá vào rổ, thêm vào một thìa nhỏ muối, dùng tay chà cá ở rổ để cá ra bớt hết chất nhầy, để khoảng 3 phút sau đó rửa lại cho thật sạch.



Bước 2:
- Xếp cá vào nồi, thêm hành khô thái nhỏ, hạt tiêu giã, ướp vào cá nửa thìa nhỏ muối, một thìa canh nước mắm, một thìa canh đường cát trắng, đảo nhẹ tay, ướp khoảng 30 phút.



Bước 3:
- Đặt nồi cá  lên bếp, đun sôi lửa nhỏ, đậy kín nắp, đun khoảng 5 phút thì mở nắp nồi ra, rưới vào một ít màu dầu điều, tiếp tục mở nắp nồi ra và đun lửa nhỏ. Bạn có thể thêm ớt xanh thái nhỏ cho vào nồi cá.



Bước 4:
- Đun tiếp khoảng 15 phút, bạn nêm gia vị cho vừa ăn và nêm nếm lại tùy theo khẩu vị, khi kho cá bạn không cần phải thêm nước lọc vì khi đun phần đường và nước mắm sẽ ra nước.
- Đun đến khi phần nước kho cá cạn bớt, tắt bếp, gắp cá ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.



- Chúc bạn và gia đình ngon miệng với món cá kho thịt của dạy nấu ăn.
Xem thêm những món ăn ngon tại blog của mình nhé!

Cách làm cá bống kho

Cá bống kho là một trong những món ăn ngon được bắt đầu từ những người dân ở đồng bằng sông cửu long nước ta. Dần dần nó được phát triển sang các khu vựa khác trong cả nước. Món ăn có vị ngon và bở của thịt cá bống, cùng vơi đó là vị cay mặn, của các gia vị đi kèm. Chắc chắn ăn một lần bạn sẽ nhớ mãi vị của nó.

Nguyên liệu:
- 300g cá bống cát
- 1/4 bát con nhỏ củ kiệu tươi
- Muối, đường, dầu điều, nước mắm
- Ớt quả, hành, tỏi, hạt tiêu xanh.
Cách làm:
Bước 1:
- Chọn những con Cá bống mập, và ngon nhất, sau đó đánh sạch vảy, móc bỏ mật và dạ dày, sau đó rửa sạch, để ráo. Ướp cá vào bắt cùng một thìa nhỏ muối trong khoảng 20 phút.
- Tỏi, hành khô, hạt tiêu xanh, giã mịn.
cách làm cá bống kho

Bước 2:
- Củ kiệu tươi rửa sạch, để ráo. Nếu dùng củ kiệu ngâm dạng chua ngọt, bạn phải rửa qua nhiều lần nước cho bớt chua, để ráo.
cách làm cá bống kho

Bước 3:
- Đun nóng một thìa canh nước mắm và một thìa canh đường, đun sôi đến khi đường chuẩn bị chuyển màu cánh gián thì cho phần tỏi, hành khô và hạt tiêu xanh đã giã ở bước 1 vào, dùng đũa đảo đều.
cách làm cá bống kho

Bước 4:
- Cho cá đã chuẩn bị ở trên vào nồi, sau đó bạn lắc đều nồi bằng cách cầm vào tay cầm của nồi. Sau khi lắc đều, bạn đậy kín nắp nồi rồi tắt bếp để khoảng 40 đến 50 phút cho cá thấm.
cách làm cá bống kho

Bước 5:
- Sau 30 phút, bật bếp, rưới vào nồi cá một thìa canh nước mắm và một thìa nhỏ màu dầu điều, ớt quả, tiếp tục đun sôi khoảng 10 phút thì mở nắp nồi ra và đun lửa nhỏ để cá thấm gia vị.
cách làm cá bống kho

Bước 6:
- Đun tiếp khoảng 25 - 30 phút thì cho củ kiệu vào đun cùng, cầm tay cầm của nồi lắc đều, nêm nếm lại gia vị tùy theo sở thích của bạn. Khi kho cá, bạn tuyệt đối không thêm nước lọc vì sẽ làm cá tanh và khi đậy kín nắp phần nước đường và nước mắm sẽ có nhiều nước rồi.
cách làm cá bống kho

Bước 7:
- Đun đun thêm từ 10 đến 15 phút đến khi phần nước cá kho cạn bớt, bạn tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào, gắp cá ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm. Khi bạn cho củ kiệu vào kho cùng thì không đậy kín nắp, sẽ làm củ kiệu không giòn.
cách làm cá bống kho

Món ngon cuối tuần: lươn nấu chua cay

Với những con lươn to, mập mạp được mua từ làng quê, cùng với rất nhiều nguyên liệu dễ kiếm khác kết hợp với bàn tay hào hoa, khéo léo của các đầu bếp đã tạo ra được một trong những món ăn ngon nhất trong những món ăn làng quê nước ta, mình đang nói đến món: lươn nấu chua cay. Sau đây mình xin hướng dẫn các bạn cách làm nhé!

Nguyên liệu:
- Lươn: 1 con khoảng 400 gr
- Cà chua: 2 trái, thái múi
- Thơm: ¼ trái, thái lát
- Khế: 1 trái lớn, thái lát
- Sả: 2 cây, cắt khúc
-  Một ít lá lốt, ngò ôm (cắt khúc) và 200 gr bắp chuối bào
- Một ít sả, hành, ớt bằm.
- 50 gr đậu phộng rang.
- ½ muỗng cà phê bột nghệ, xì dầu, nước mắm



Cách làm:
- Chọn những con lươn to, béo và ngon nhất. Sau đó làm sạch, lau khô, cắt thành các khúc sao cho vừa ăn, ướp lươn với một thìa cà phê mắm, cho thêm một chú hà tiêu, chút sả và hành lá đã được thái nhỏ.
- Phi thơm sả, hành tím và ớt bằm, cho bột nghệ và lươn vào xào cho săn lại. Trút lươn ra.
- Xào cà chua, thơm và khế. Cho vào nồi 1 muỗng canh đậu phộng rang giã nát. Thêm 2 chén nước, tiếp đến là sả và bắp chuối. Nấu sôi nước. Cho lươn vào. Tiếp tục nấu khoảng 5 đến 10 phút đến khi thấy nước hơi sánh lại. Nêm nếm vừa ăn.
- Cuối cùng cho lá lốt, ngò ôm vào nồi rồi tắt bếp. Rắc thêm ớt sừng xắt lát và một ít đậu phộng rang giã giập lên trên.
- Ăn kèm với bún hoặc với cơm.
Xem thêm: thịt cá rán giòn

Cách làm thịt cá rán giòn

Thịt cá được tẩm một chú bột vị rất ngon, khi ăn có cảm giác béo ngậy nhưng không ngán, đây chính là món thịt cá rán giòn. Sau đây mình xin hướng dẫn các bạn cách làm nhé!

Nguyên liệu:
- 400g phi lê cá, có thể dùng cá basa hay cá rô phi
- Muối, hạt nêm, hạt tiêu
- 1 quả trứng gà
- 2 thìa canh bột mỳ hay bột ngô.
Cách làm:
Bước 1:
- Cá đã mua rửa sạch, để ráo, cắt thành các miếng vừa ăn, ướp cá vào nửa thìa muối nhỏ, thêm một chút gia vị như hà tiêu và nửa thì hạt nêm. Sau đó tiến hành ướp cá trong khoảng 20 phút để chuẩn bị làm món "thịt cá rán giòn".
thịt cá rán giòn

Bước 2:
- Trứng gà đánh tan, hòa trứng với bột mỳ thêm vào khoảng hai thìa canh nước lạnh, dùng thìa khuấy đến khi hỗn hợp bột sánh đặc.
Xem thêm: cá chim kho riềng
thịt cá rán giòn

Bước 3:
- Cho cá đã ướp vào bát bột mỳ, trộn nhẹ tay để bột thấm đều xung quanh miếng cá.
thịt cá rán giòn

Bước 4:
- Láng đều chảo một lớp dầu ăn mỏng, xếp những miếng cá đã tẩm bột vào chảo, đun lửa nhỏ.
thịt cá rán giòn

Bước 5:
- Thỉnh thoảng dùng tay rắc một ít muối lên bề mặt cá khi rán, để muối thấm vào bột khi ăn sẽ đậm đà hơn, lật miếng cá để chín vàng đều hai bên, bạn đun lửa nhỏ thì cá khi rán sẽ không bị cháy bên ngoài và thịt cá bên trong chín.
thịt cá rán giòn

- Khi cá đã chín, các bạn gắp cá ra đĩa. Thịt cá rán giòn rất thích hợp để ăn với cơm nóng.
Những món ăn ngon nhất dành cho gia đình bạn vào dịp cuối tuần, chắn chắn không thể thiếu món này, chúc các bạn thành công.

Cá rán xào cà tím

Cách làm món Cá rán xào cà tím không hề khó chút nào các bạn nhé!
Nguyên liệu:
- 400g phi lê cá, có thể dùng cá lóc hay cá rô phi
- 1 quả cà tím
- 1 quả bí ngồi
- 2 thìa canh bột năng hay bột ngô, hoặc bột mỳ
- Muối, dầu hào, xì dầu (nước tương), đường, hạt nêm, hạt tiêu, hành lá, tỏi.
Cách làm:
Cách làm cá rán xào cà tím
Bước 1:
- Rửa sạch Phi lê cá, chờ ráo, cắt miếng vừa ăn, ướp vào cá một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, một ít hạt tiêu, trộn đều, ướp khoảng 30 phút.


Bước 2:
- Rửa thật sạch cà tím và bí ngô, sau đó để ráo và cắt miếng vừa ăn(xem thêm: cách chọn mua rau sạch)


Bước 3:
- Cho bột năng vào âu cá và trộn đều, rũ bỏ những bột còn bám thừa xung quanh miếng cá.
- Tiếp theo đun nóng nồi nhỏ, cho cá vào rán vàng đều hai mặt, vớt cá ra đĩa có lót giấy thấm bớt dầu ăn.


Bước 4:
- Đun nóng một ít dầu ăn, phi tỏi thơm, cho cà tím, bí ngồi vào xào, rưới vào một ít xì dầu, dầu hào, nửa thìa nhỏ đường, xào đến khi cà tím và bí ngồi chín vừa ý.


Bước 5:
- Cho tiếp cá đã rán vào, xào nhanh tay, đảo đều, đậy kín nắp nồi khoảng 5 phút tiếp theo mở nắp ra, đun tiếp khoảng 5 phút nữa. Nếu khô bạn có thể rưới vào một ít xì dầu và nước lọc, nêm nếm lại gia vị tùy theo sở thích của bạn. Tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ, dùng làm món mặn ăn với cơm.

Cá chim kho riềng

Cách làm Cá chim kho riềng không quá khó khăn gì cả, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm nó nhé! Chắc chắn nó sẽ trở thành một trong những món ăn ngon nhất mà bạn từng thưởng thức đó! ^^
Nguyên liệu:
- 1 con cá chim tầm 400g
- 1 củ riềng
- Nước mắm, đường, muối, dầu ăn, hạt tiêu, hành khô.
Cách làm:

Bước 1:
- Cá chim lôi bỏ túi mật và phần máu đỏ bên trong, rửa lại cho thật sạch, dùng dao khứa vài đường lên thân cá hoặc cắt làm đôi. Ướp vào cá nửa thìa nhỏ muối, để khoảng 30 phút.
- Đun nóng chảo, cho cá vào rán sơ.

Bước 2:
- Riềng cạo sạch vỏ, thái khoanh tròn.
- Hành khô bóc bỏ vỏ bên ngoài, cắt lát mỏng.

Bước 3:
- Cho cá vào chảo hay nồi, thêm riềng, hành khô, một ít hạt tiêu, hai thìa canh nước mắm, một thìa canh đường, đậy kín nắp, ướp khoảng 2 tiếng.

Bước 4:
- Cá sau khi ướp, đặt lên bếp đun lửa nhỏ đến khi cá sôi thì mở nắp nồi ra thêm vào một ít nước lọc hay nước chè xanh xâm xấp với mặt cá, tiếp tục đun và đậy kín nắp. Thỉnh thoảng cầm tay cầm của chảo lắc đều.

Bước 5:
- Đun từ 20 đến 25 phút, bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị, nếu cạn nước bạn đổ vào một ít nước lọc, đun đến khi phần nước kho cá sền sệt thì tắt bếp, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt, múc cá ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.

Xem thêm: Cách chọn hoa quả ngon

Thursday, March 12, 2015

Cách chọn hoa quả ngon

Cách chọn hoa quả ngon, các bạn có thể theo dõi những mẹo bên dưới mình đã chia sẻ nhé!
Vải
Cách chọn vải ngon không quá khó, chỉ cần bạn để ý một chút khi đi mua là được.
- Màu sắc: Trông màu bên ngoài quả vải phải tươi, ngon, quả to đều nhau.
- Hương vị: Khi nếm, vải có vị ngọt, có hương thơm.
- Hạt: Hạt nhỏ là vải ngon. Hạt dễ tách, đen nhánh là vải vừa chín tới, nên mua. Còn hạt có màu hồng, khó bóc thịt vải chứng tỏ quả còn xanh, ăn sẽ chua.
- Thịt quả: Vỏ mỏng, thịt quả dày, trắng trong, mềm, căng nước. Nếu thịt quả biến sắc, khô, là vải đã để lâu ngày, chất lượng kém. Nếu có mùi rượu, thịt quả vải có màu khác lạ thì tuyệt đối không nên sử dụng.

 

Vải ngon nhất khi vừa chín tới. Nếu vỏ quả cứng thì là quả xanh; nếu mềm có tính đàn hồi là quả chín tới. Nếu mềm mà không có tính đàn hồi là quả đã quá chín, ăn không ngon. Chị em có thể tham khảo cách chọn vải ngon này để "vận dụng" khi đi mua nhé!
Dưa hấu
- Hình dáng: Chọn dưa hấu có quả đủ dài, mình tròn đều, đầu đuôi tương xứng.
- Vỏ dưa: Vỏ căng tròn, láng bóng, các xọc đen phải nổi rõ, dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào vỏ thấy cứng là dưa ngon, tốt.
- Cuống dưa: nhỏ, héo khô lại là dưa già. Nếu cuống dưa héo mà do hái non thì cuống thường to, không teo nhiều.
- Núm dưa: tròn đều, hơi lõm xuống.
- Bên dưới dưa: Xem phần dưới quả dưa lớn hay bé (càng bé càng tốt). Đồng thời xem nó có lõm vào hay không, lõm và càng xâu thì càng ngọt. Nhưng với quả dưa hình cầu, nếu nó lõm sâu thì thường là quả đã chín quá, sẽ bị xốp.
- Phần dưa nằm tiếp đất: càng vàng càng tốt, nếu có xanh và hơi vàng là quả dưa còn non.
Dưa lê
Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ “sành”, dưa lê ngon, ngọt là những quả tròn đều, chắc, da cứng và có phần phía dưới hơi lồi ra.
Mận
Quả mận chứa một lựa canxi đáng kể, giúp xương rắn chắc và có hương vị chua, ngon khó cưỡng. Mận ngon là những quả bóp nhẹ có cảm giác cứng chắc, da bóng, mọng, còn nguyên cuống, lá càng tốt.
 

- Khi mua quả mơ nên chọn loại quả tròn trịa trông mượt mà lại có màu đỏ ửng hay vàng rộm đều khắp. Những quả mơ như vậy là những quả chín cây hay hái đứng lúc, vừa chín tới, ăn rất ngon.
- Tránh mua những trái mềm nhũn, vì những trái như vậy thường là những trái không được tươi, sắp hư thối.
 

- Cũng không nên mua những trái còn cứng có màu tái xanh, vì đó là những trái hãy còn non.
Những trái có vỏ vàng ệch không đáng mua ăn vì đó là những trái chín héo, khi hái chưa chín tới. Loại chín héo ăn không ngon, dễ ngán.
Cách chọn bơ
Bơ chín và tươi là quả bơ ngon nhất, vì thế chị em hãy tham khảo mẹo dưới đây để chọn nhé!
- Vỏ: Thường thì loại bơ có vỏ xanh điểm lấm tấm chấm vàng có tỷ lệ bơ sáp cao hơn, thịt dẻo và béo hơn loại bơ tím. Bơ sáp già thường có da căng bóng, cầm nặng tay, không ọp,  lắc có thể nghe tiếng hạt lăn nhẹ bên trong. Đó thường là bơ gần chín, ngon. Tuy nhiên, nếu khi lắc hạt lăn nghe quá rõ thì trái bơ đó thịt sẽ mỏng.
- Hình dáng: Quả bơ dài thì thường hạt nhỏ hơn quả tròn nhưng lại nhiều xơ hơn bơ tròn.
 

- Cuống bơ: Nếu như cuống bơ to, mập mạp thì đó là bơ non. Cuống bơ đã có phần già, hơi khô lại rồi thì đó là bơ đã già, nên chọn. Hoặc dùng tay ấn ngay chỗ cuống, nếu thấy mềm thì đó là trái bơ sắp chín, có thể ăn sau vài tiếng. Mặc dù phần đuôi chưa mềm nhưng nó sẽ chín dần về sau.
- Khi ăn, nắn khắp quả bơ nếu thấy mềm tay thì mới bổ, vì nếu bổ khi bơ còn xanh thì bơ rất khó để chín lại.
- Không lấy những quả sờ vào mềm nhũn, vì nó đã nẫu hỏng, hoặc cũng không còn hương vị thơm ngon nữa.
Đừng để bơ quá lâu trong tủ lạnh, sẽ mất hương vị. Nên mua để ăn trong 1 - 2 ngày. Bơ còn xanh thì để ngoài cho chín rồi mới giữ trong tủ lạnh.
Xoài
Các bạn lưu ý khi chọn xoài, hãy chọn quả có da căng bóng, màu vàng sáng, không lấy quả thâm đen, vỏ nhăn, nhũn. Khúc đầu quả chín vàng, cứng, phần bụng phía dưới có một mắt, là hạt nhỏ.

Món lạ:Sườn ram Coca Cola

Một trong những món ăn ngon và rất lạ đối với người dân ta đó là món Sườn ram Coca Cola, trong bài này, mình xin hướng dẫn các bạn cách làm nhé!

Nguyên liệu:
- 500 gr sườn non (có tí mỡ và sụn )
- 1 lon Coca Cola
- Vài củ hành tím
- Nước mắm, hạt nêm
- Hành tây (có thể có hoặc không)



Cách làm :
- Sườn rửa với muối cho sạch, để ráo nước.
- Ướp sườn với nước hành (hành giã vắt lấy nước bỏ xác) cùng với nước hạt nêm, nước mắm (khoảng 1 muỗng canh hạt nêm và 2 muỗng canh nước mắm). Nếu ai thích ăn ngọt có thể ướp thêm chút đường.
- Để khoảng 15 phút cho sườn thấm gia vị, cho sườn lên xào với lửa lớn cho nước ướp bắt đầu khô lại thì cho Coca Cola vào. Mở lửa lớn cho đến khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ riu riu, thỉnh thoảng đảo đều cho sườn được thấm đều.


- Rim liu riu như vậy cho đến khi nước trong nồi cạn hoàn toàn thì nêm lại cho vừa khẩu vị và để lửa lớn và đảo sườn liên tục. Cho 1 ít dầu vào đảo đều để sườn bóng bẩy hấp dẫn hơn và tắt bếp. Nếu thích ăn hành tây có thể cho vào 1 ít trước khi tắt bếp.
Như vậy, bạn đã có món sườn sườn ram đủ vị mặn ngọt cho bữa cơm gia đình.
Sườn ram Coca Cola
Hãy thử làm mới bữa cơm hàng ngày với món sườn ram bắt mắt ngon miệng này nhé.


Wednesday, March 11, 2015

Cách làm mì ống sốt tôm sú

Mì ống kết hợp với tôm sú đã tạo ra một trong những món ăn ngon dễ làm nhất, trong bài này, mình xin hướng dẫn các bạn cách làm mì ống sốt tôm sú nhé!
Nguyên liệu:
- 150g mỳ ống (có thể thay thế bằng nui)
- 200g tôm sú bóc nõn, bỏ chỉ đen
- 1 ít mùi tây
- 2 quả cà chua xắt miếng.
- Gia vị muối, tiêu, tỏi băm
- Dầu ăn.
Cách làm:

Bước1:
Cho chảo lên bếp, tiếp đó ta cho dầu ăn, bơ vào đun đến khi nào hỗn hợp tan chảy thì thôi.

Bước 2:
Tôm bóc nõn rút chỉ rửa sạch để ráo rồi cho vào chảo dầu đảo đều với tỏi băm nhuyễn, gia vị, hạt nêm, đường, muối.

Bước 3:
Đảo đều cho đến khi thấy tôm săn lại, khí đó là tôm sú đã ngấm đầy đủ gia vị

Bước 4:
Trong khoảng thời gian đó bắc nồi nước lên bếp để luộc mỳ. Đun sôi mỳ, sau đó vớt mì ra ngoài để khô ráo.

Bước 5:
Sau khi đảo xong tôm ở bước 3 tách lấy phần tôm để ra bát, giữ nguyên phần bơ dầu làm nước sốt. Cho cà chua đã xắt miếng và hạt tiêu vào chảo dầu đun cho đến khi hỗn hợp sền sệt.

Bước 6:
Cho mỳ ống đã luộc xong vào chảo nước sốt ở bước 5.

Bước 7:
Bước tiếp theo ta sẽ cho tôm vào và trộn đều, cho thêm các gia vị đã chuẩn bị sao cho bạn vừa ăn

Bước 8:
Có thể cho thêm một chút mùi tây để món ăn có mùi thơm đặc trưng hơn nhé các bạn

Bước 9:
Cho ra bát thưởng thức ngay khi còn nóng.
Xem thêm: Cách làm miến trộn Hàn Quốc cách giải rượu nhanh nhé!